เผย 11 เรื่องราวเบื้องหลังการถ่ายทำ A Knight’s Tale อัศวินพันธุ์ร็อค

0
420

ภาพยนตร์บางเรื่องไม่ได้มีเพียงเรื่องราวเบื้องหน้าที่สนุกสนานและน่าสนใจเท่านั้น แต่เรื่องราวความจริงเบื้องหลังการถ่ายทำภาพยนตร์ ก็ยังเต็มไปด้วยเหตุการณ์แปลกประหลาด ขำกลิ้ง และมีความน่าสนใจไม่แพ้ตัวภาพยนตร์เลย

11 เรื่องราวความจริงน่าสนใจเบื้องหลังการถ่ายทำ A Knight’s Tale อัศวินพันธุ์ร็อค ภาพยนตร์ตลกแนวผจญภัยยุคกลางของอเมริกาปี 2001 ที่ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหนก็ยังเป็นภาพยนตร์สุดคลาสสิกในดวงใจแฟนๆ เสมอ

สองนักแสดงหลักของเรื่องอย่าง Heath Ledger และ Paul Bettany ต่างก็ได้รับบทในภาพยนตร์ซูเปอร์ฮีโร่ Heath Ledger ได้รับบทเป็น Joker ในภาพยนตร์เรื่อง The Dark Knight ของ DC ขณะที่ Paul Bettany พากย์เสียงเป็น JARVIS ในจักรวาล Marvel และยังรับบทเป็น Vision อีกด้วย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำที่ประเทศเชโกสโลวาเกีย (Czechoslovakia) ประเทศที่ตั้งอยู่ในยุโรปกลาง นอกจากพวกเขาจะต้องเดินทางไปไกลแล้ว ก็ยังต้องถ่ายทำต่อเนื่องเป็นเวลานานถึง 4 เดือนครึ่งเลยทีเดียว

เพื่อให้ภาพยนตร์มีความสมจริงมากที่สุด บางครั้งทีมงานก็ต้องสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ ขึ้นมา อย่างเช่นฉากที่หอกแตกกระจายทุกครั้งที่มีการต่อสู้ ก็ใช้เส้นพาสต้ายัดเข้าไปในหอกเพื่อให้แตกกระจายอย่างสมจริง

ฉากเครดิตท้ายเรื่องเป็นฉากที่นักแสดงคิดขึ้นมาเอง พวกเขาแสดงด้วยกันแบบสดๆ และผู้กำกับ Brian Helgeland ก็ต้องต่อสู้เพื่อให้ฉากนี้ได้ฉาย เพราะทางผู้บริหาร Columbia ไม่อยากให้มีเครดิตตอนท้ายเรื่อง

ไม่มีนักแสดงคนไหนได้เล่นฉากบู๊ด้วยตัวเอง แม้ว่านักแสดงหลายคนจะอยากทำให้เต็มที่ แต่ทางสตูดิโอก็ไม่อนุญาต โดยเฉพาะพระเอกอย่าง Heath Ledger ที่กำลังมาแรงมากๆ จึงไม่มีใครอยากให้เขาได้รับบาดเจ็บ

ถึงแม้นักแสดงจะไม่ได้เล่นฉากแอคชั่นเอง แต่ก็ไม่ได้แปลว่าฉากแอคชั่นจะเป็นของปลอมทั้งหมด เพราะเหล่าสตั๊นก็ทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ อย่างเช่นฉากการประลองยุทธ์บนหลังม้าที่เกิดขึ้นจริง

ก่อนจะถ่ายทำ A Knight’s Tale ผู้กำกับ Brian Helgeland และ Paul Bettany มีแผนที่จะทำภาพยนตร์ด้วยกันอยู่แล้ว แต่ทาง Fox กลับไม่อยากได้ Bettany มาแสดง และเมื่อ Helgeland ได้รับโอกาสให้มากำกับภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาจึงโทรเรียก Bettany เป็นคนแรก และสร้างตัวละคร Geoffrey Chaucer เพื่อเขาโดยเฉพาะ

Brian Helgeland เรียกนักแสดงทุกคนให้มาพบปะกันก่อนถึงวันถ่ายทำจริง โดยตอนแรกวางแผนว่าจะให้พวกเขามาอ่านบทและทำความรู้จักกัน แต่สุดท้ายมันกลับกลายเป็นการปาร์ตี้อย่างสนุกสนานโดยไม่มีการอ่านบทเลย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ได้อิงหลักความเป็นจริงตามประวัติศาสตร์มากนัก เพราะผู้กำกับอยากให้เข้าถึงผู้ชมยุคใหม่ และ Paul Bettany ก็ไม่ได้อ่านงานเขียนของ Geoffrey Chaucer เพื่อรับบทเป็นเขาเลย เขาเพียงแค่ถาม Helgeland ว่าอยากให้แสดงแบบไหน ซึ่งผู้กำกับก็บอกว่าอยากให้เขาทำเหมือนผู้ประกาศในการแข่งขันมวยปล้ำ แต่ Bettany ไม่ดูมวยปล้ำ เขาจึงให้ Helgeland ทำท่าทางเลียนแบบ Vince McMahon และแสดงตามนั้นแทน

นักแสดงนำทั้งสองคนล้วนเป็นหน้าใหม่ สำหรับ Heath Ledger นี่เป็นการรับบทนำครั้งแรกของเขา และสำหรับนางเอกหน้าใหม่อย่าง Shannyn Sossamon นี่เป็นผลงานการแสดงครั้งแรกในวงการบันเทิงของเธอ

เนื่องจากเป็นการแสดงครั้งแรก Shannyn Sossamon จึงไม่พร้อมเลยสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ ในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร เธอบอกว่าถ้าเธอให้คำแนะนำกับตัวเองในวัยเด็กได้ จะบอกว่าให้เรียนหนังสือต่อไปและไม่ต้องเข้าวงการ

ที่มา: screenrant