ความสามารถและความฉลาดของผู้หญิง 9 คนนี้ สามารถเปลี่ยนประวัติศาสตร์โลกไปตลอดกาลเลย!

0
1056

เรารู้จักผู้หญิงที่เปลี่ยนโลกไปตลอดกาลกันหลายคนหรือเปล่า พวกเธอมีทั้งความกล้าหาญ ความฉลาด ความเห็นอกเห็นใจ และความแข็งแกร่ง พวกเธอไม่กลัวอนาคตเลย

วันนี้เราได้รวบรวมเอาผู้หญิงหลายคนที่ทั้งความฉลาดและความงามของพวกเธอช่วยโลกเอาไว้ ลองไปดูกันเลยว่ามีใครกันบ้าง

Jeanne Baret

เธอเป็นผู้หญิงคนแรกที่เดินทางรอบโลก เธอแต่งตัวเป็นผู้ชาย และขึ้นเรือไปในฐานะคนใช้ของนักพฤกษศาสตร์ชาวฝรั่งเศส หลายปีต่อมา Jeanne ได้กลับมาที่ปารีสและเอาพืชสายพันธุ์ใหม่ที่สายพันธุ์ที่ไม่รู้จักมาก่อน 3,000 ชนิดมาให้กับพิพิธภัณฑ์ Museum of Natural History ทำให้เธอได้รับคำขอบคุณจากราชวงศ์ และได้เงินบำนาญไปตลอดชีวิต

Harriet Tubman

เธอเป็น “โมเสส” ผู้ต่อสู้เพื่ออิสรภาพของชาวแอฟริกันอเมริกัน ตอนอายุ 13 เธอถูกตีอย่างหนักเนื่องจากเธอไม่ยอมตีทาสที่หลบหนี ในช่วงสงครามกลางเมือง เธอเป็นพยาบาลและเป็นเนตรนารี เธอเขียนหนังสือเยอะมาก เธอเข้าร่วมการปฏิรูปสังคมในอเมริกา และเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนนับพันต่อสู้เพื่ออิสรภาพไม่ว่าพวกเขาจะเป็นคนผิวสีอะไร

Marie Sklodowska-Curie

เธอเป็นผู้หญิงที่สร้างแรงบันดาลใจได้มากที่สุดในวงการวิทยาศาสตร์ เป็นนักวิจัยคนแรกที่ได้รับรางวัลโนเบล 2 รางวัล Marie Curie ช่วยเปิดโอกาสให้ผู้หญิงนับพันได้เข้าไปสู่วงการวิทยาศาสตร์ เธอและสามีของเธอค้นพบแร่พอโลเนียมและเรเดียม เธอศึกษาเรื่องกัมมันตภาพรังสี และได้เป็นครูผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ของ Sorbonne

Vera Obolenskaya

เธอเป็นดัชเชสชาวรัสเซียและเป็นฮีโร่ของผู้ต่อต้านชาวฝรั่งเศส ตอนแรกเธอทำงานเป็นนางแบบ จากนั้นก็เป็นเลขา Vera เป็นพนักงานที่เฉลียวฉลาด เธอช่วยให้นักโทษชาวอังกฤษหนีข้ามพรมแดนไปได้ เธอถูกนาซีจับ แต่เธอก็ทำให้พวกนั้นประหลาดใจด้วยความกล้าหาญ ความอดทน ความภักดี และความเป็นมนุษย์ เธอเป็นแรงบันดาลใจให้ชายและหญิงนับพันคนต่อสู้กับพวกที่มายึดบ้านของพวกเขา

Eleanor Roosevelt

สุภาพสตรีหลมายเลขหนึ่งของโลก นอกจากจะมีตำแหน่งที่สูงแล้ว Eleanor ยังตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับเรื่องปัญหาสังคม เธอช่วยสามีเรื่องการเมือง คิดและก่อตั้ง UN คิดการประกาศสิทธิมนุษยชนที่เป็นสากล และต่อสู่เพื่อความเท่าเทียมของผู้หญิง

Grace Hopper

เธอเป็นโปรแกรมเมอร์ที่สอนให้คอมพิวเตอร์เข้าใจคำพูดของคน เธอเป็นผู้หญิงคนแรกที่จบปริญญาเอกทางด้านคณิตศาสตร์ ตอนอายุ 37 เธอสมัครเข้ากองทัพเรือ เธอเขียนแอพพลิเคชั่นให้กับคอมพิวเตอร์ Mark I ของฮาร์วาร์ด และอธิบายคำว่า “นาโนวินาที” ให้เป็นคำง่าย ๆ ชื่อของเรือพิฆาตของกองทัพเรือและชื่อซูเปอร์คอมพิวเตอร์ก็ตั้งตามชื่อเธอ รางวัล Grace Murray Hopper เป็นรางวัลที่จัดขึ้นทุกปีให้แก่โปรแกรมเมอร์รุ่นเยาว์

Billie Jean King

เธอชนะการแข่งเทนนิสที่เรียกว่า The Battle of the Sexes เธอเอาชนะผู้ชายและพิสูจน์ให้เห็นว่าผู้หญิงควรได้สิทธิเท่าเทียมชายในเรื่องกีฬา Billie ชนะที่วิมเบิลตัน และชนะทัวนาเมนต์ทุกรอบที่แกรนด์สแลม ในฐานะผู้ก่อตั้ง Women’s Tennis Association เธอช่วยให้วงการกีฬาของผู้หญิงพัฒนาไปอย่างมาก

Natalia Bekhtereva

เธอเป็นลูกสาวของ “ศัตรูของชาติ” เธอผ่านช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มา แล้วอุทิศตัวให้กับเรื่องยาและการวิจัยเรื่องสมอง ในฐานะผู้ก่อตั้ง Human Brain Institute ในรัสเซีย เธอพัฒนายารักษาระบบประสาทหลายพันตัว  Natalia เชื่อว่าสมองคนเรามีความสามารถอีกหลายอย่างที่วิทยาศาสตร์ยังอธิบายไม่ได้

Malala Yousafzai

ตอนอายุ 11 ปี เธอเขียนเกี่ยวกับการปกครองของกลุ่มตาลีบัน และแบ่งปันความคิดเรื่องการให้ผู้หญิงได้เรียนหนังสือ เรื่องนั้นทำให้ Malala ถูกยิงที่หัว แต่เธอก็รอดชีวิตมาได้และยังคงต่อสู้เพื่อสิทธิการศึกษาของเด็ก ๆ ในตะวันออกกลาง เธอก่อตั้งโรงเรียนในเลบานอนเพื่อเด็กผู้หญิงที่อพยพมาจากซีเรีย เมื่ออายุ 19 เธอเป็นผู้ชนะรางวัลโนเบลที่อายุน้อยที่สุด และเป็นสัญลักษณ์แห่งความหวังให้แก่เด็กผู้หญิงนับล้านคน

ที่มา: brightside