รูปภาพและเรื่องราวของผู้หญิงเผ่าอเมซอนซึ่งเป็นแรงบันดาลใจจากหนังเรื่อง Wonder Woman

0
607

ทฤษฎีเรื่องซูเปอร์ฮีโร่ผู้หญิงเป็นแรงบันดาลใจสำคัญของผู้กำกับหนังฮอลีวูด และตอนนี้ Wonder Woman ก็ดังมากๆ Gal Gadot มีเสน่ห์จริงๆ แต่เธอหน้าตาเหมือนผู้หญิงเผ่า Amazon จริงๆ หรือเปล่านะ

คิดจะรักมีรูปภาพของผู้หญิงเผ่า Amazon ที่กล้าหาญและแข็งแกร่ง ตามเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ไม่ใช่เรื่องราวในหนังสือการ์ตูน

 

1. เราจินตนาการว่า สาวชาว Amazon มีหน้าตาแบบนี้

เจ้าหญิงไดอาน่าเป็นฮีโร่หญิงจากในตำนานโบราณ เธอปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือการ์ตูนเมื่อปี 1941 ทำให้แฟนๆ ซูเปอร์ฮีโร่คิดว่า ชาวเผ่า Amazon หน้าตาเป็นแบบนี้

2. และนี่คือความเป็นจริง

ความจริงแล้วชาว Amazon หน้าตาเป็นแบบนี้

3. แม้แต่ชาวเผ่าด้วยกันเองยังเกรงกลัวสาว Amazon

สาวนักรบเหล่านี้อาศัยอยู่ในแถบแอฟริกันตะวันออก ที่ราชอาณาจักรดาโฮมีย์ ไปจนถึงทางใต้ของทะเลทรายซาฮาร่า พวกเธอเป็นบอดี้การ์ดประจำตัวของกษัตริย์และเป็นภรรยาร่วมสาบาน แต่เจ้านายเหล่านั้นก็ไม่กล้าแตะต้องตัวพวกเธอ

4. หนึ่งในสี่ของกองทัพดาโฮมีย์ เป็นชาว Amazon

พวกเธอไม่ใช่ตัวละครในตำนานแต่ว่าเป็นกองทหารจริงๆ ที่สู้รบกับทหารฝรั่งเศสตอนปลายศตวรรษที่ 19 จำนวนนักรบหญิงในกองทัพดาโฮมีย์ มีมากถึง 6,000 คน

5. พวกเธอรู้วิธีใช้ดาบและปืน

นักรบหญิงดาโฮมีย์เป็นกองทัพที่ได้รับการฝึกฝนมาอย่างดี พวกเธอพร้อมจะสู้ ผู้หญิงหลายคนเข้าร่วมกองทัพอย่างสมัครใจ พวกเธอชอบสงครามมากกว่าการเป็นแม่บ้าน

6. ชาว Amazon เป็นนักรบที่แข็งแกร่ง ถึงแม้พวกเธอจะยังใช้หอก

Seh-Dong-Hong-Beh เป็นหัวหน้าของชาว Amazon เธอไม่ปรานีศัตรูเลย ในปี 1851 เธอนำกองทัพผู้หญิงไปที่ป้อม Egba ใน แอบีโอคูตา และชนะได้แม้จะมีอาวุธแค่หอกกับธนู ในขณะที่คนรักษาป้อมนั้นมีปืนใหญ่กับปืนคาบศิลา

นี่คือรูปของ Seh-Dong-Hong-Beh ถือศีรษะของเชลย

7. นักรบหญิงไม่ใช่สิ่งหายาก

มีการตรวจสอบ DNA ที่มาจากสุสานของนักรบไวกิ้งชั้นสูงที่ Birka สวีเดน แล้วพบว่านักรบคนนี้เป็นผู้หญิง

ที่มา: brightside