นักออกแบบเผยภาพห้องครัวในช่วงเวลา 500 ปี สะท้อนวิถีชีวิตของผู้คนในแต่ละยุคสมัย

0
641

การออกแบบและตกแต่งอาคารบ้านเรือนนั้นเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นเพราะความนิยม วิถีชีวิต หรือวิทยาการเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะห้องครัวที่สะท้อนให้เห็นวิถีชีวิตของผู้คนในแต่ละยุคสมัยได้เป็นอย่างดี

ชมภาพความเปลี่ยนแปลงของห้องครัวในแต่ละยุคสมัย เพราะห้องครัวนั้นเป็นส่วนหนึ่งของบ้านที่สะท้อนให้เห็นการใช้ชีวิตของผู้คนในบ้านได้ดีที่สุด ดังนั้นในระยะ 500 ปีเราจึงได้เห็นความเปลี่ยนแปลงมากมายที่เกิดขึ้นตลอดเวลา

ดีไซเนอร์จาก Home Advisor ได้ตกแต่งภาพห้องครัวเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตและค่านิยมของผู้คนในระยะเวลา 500 ปีที่ผ่านมา ออกมาเป็นผลงานที่มีชื่อว่า “500 years of kitchen design” ที่สะท้อนให้เห็นความแตกต่างของห้องครัวในแต่ละยุคสมัย เริ่มจากศตวรรษที่ 16 หรือช่วงปี 1520-1620 ที่เตานั้นมีความสำคัญมากเพราะเป็นแหล่งทำความร้อน ตั้งแต่ยุคสมัยที่ยังไม่มีเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยให้เราทำอาหารได้อย่างสะดวกสบาย

ต่อกันด้วยการห้องครัวในยุคศตวรรษที่ 17 ช่วงปลายของสมัยสจวต (Stuart period) สมัยของประวัติศาสตร์อังกฤษ ตั้งแต่ปี 1680-1720 ที่มีการใช้ภาชนะที่ทำจากเซรามิก แต่แน่นอนว่าเตายังคงมีความสำคัญเหมือนเดิม

ห้องครัวในยุคของศตวรรษที่ 18 หรือยุค Colonial Williamsburg ในช่วงปี 1720-1780 ที่มีสไตล์การตกแต่งที่สวยงามหรูหรากว่าในยุคก่อน และมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำอาหารได้มากขึ้น

ภาพของห้องครัวในยุคศตวรรษที่ 19 หรือในยุควิกตอเรียน ประมาณช่วงปี 1870s ที่ห้องครัวนั้นมีความสวยเรียบหรู ตกแต่งด้วยไม้และมีเตาอบที่ใช้ถ่านในการให้ความร้อน ถึงแม้จะยังไม่สะดวกสบายเท่ากับห้องครัวที่ทันสมัยในยุคปัจจุบัน แต่ก็มีพัฒนาการจากยุคก่อนหน้านี้ค่อนข้างมากเลยทีเดียว

ห้องครัวแบบพื้นฐานในยุคศตวรรษที่ 20 โดยเฉพาะในช่วงปี 1960s ที่ผู้คนในยุคนี้คงยังคุ้นเคยกันดี ที่มีทั้งอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเช่นตู้เย็นที่ทำให้ชีวิตของเราง่ายและสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น มีแก๊สที่ใช้ในการทำอาหาร รวมไปถึงการตกแต่งพื้นและผนังที่นอกจากจะสวยงามแล้วยังช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

และปิดท้ายด้วยสไตล์การตกแต่งห้องครัวที่ได้รับความนิยมในยุคปัจจุบัน ซึ่งก็คือปี 2020 ที่ตกแต่งด้วยสไตล์ที่เรียบหรูดูดี ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เน้นการตกแต่งด้วยคอนกรีตและโลหะ ผสมผสานกับหินอ่อนและไม้ เป็นสไตล์ที่ผสมผสานแต่ก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว และแน่นอนว่าเต็มไปด้วยเครื่องครัวที่ทันสมัยและสะดวกสบาย

ที่มา: boredpanda