ลูกสุนัขน้อย 5 ตัวต้องนอนหนาวจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด แต่ในที่สุด แม่ก็มาพบ!

0
287

Tessa Lee อยู่ที่ Whitecourt Homeless Animal Rescue Foundation (WHARF) ใน Edmonton, Alberta ตอนที่เธอได้รับโทรศัพท์เมื่อเย็นวันที่ 23 ธันวาคม

“มีคนติดต่อมาบอกว่ามีลูกสุนัข 5 ตัวอยู่ที่บ้านส่วนตัวห่างไปทางตพวันตกของ Edmonton 45 นาที ลูกสุนัขทั้ง 5 ตัวผอมมากและขาดน้ำ” Tessa บอก

Lee รีบไปที่นั่น ความจริงแล้วมีสัตว์อื่นๆ อีก แต่เธอได้รับอนุญาตให้เอาแค่ลูกสุนัข 5 ตัวที่ใกล้จะหนาวตายไป ตอนที่เธอขับรถพาพวกมันออกมา เธอไม่รู้ว่าพวกมันจะผ่านคืนนี้ไปได้หรือเปล่า

“ฉันเอาถุงร้อนมาวางให้พวกมัน แล้วให้ของเหลวกับพวกมัน เราให้เมเปิ้ลไซรัปเพื่อเพิ่มระดับน้ำตาล และเริ่มค่อยๆ ให้อาหารเหลวกับพวกมันทุกๆ 2 ชั่วโมงผ่านทางไซริง”

การที่ Lee ต้องใช้เวลาในช่วงคริสต์มาสคอยดูแลลูกสุนัข ไม่ได้ทำให้ครอบครัวของเธอรู้สึกแย่เลย

“ครอบครัวของเราหวังว่าจะมีสัตว์มาร่วมการกินอาหารวันคริสต์มาสค่ะ ไม่ว่าจะเป็นลูกแมว ลูกหมา หรือลูกแกะที่ต้องให้นมจากขวด” Lee บอก “เรารู้ว่าช่วงเวลานี้ของปี หลายคนเดินทางกลับไปอยู่กับครอบครัว เลยมีคนเห็นแล้วแจ้งเรื่องสัตว์ถูกทิ้งเยอะ โทรศัพท์ของเราดังไม่ขาดสายในช่วงคริสต์มาส”

มีลูกสุนัขอยู่ 1 ตัว ยังคงลุกไม่ขึ้น Lee ตั้งชื่อมันว่า Ruby และรู้ว่าอีก 24 ชั่วโมงต่อไปนี้จะเป็นช่วงเวลาวิกฤติ “เธอเริ่มลุกได้แล้ว” Lee เขียนในโพสต์เฟซบุ๊กที่เพจ WHARF ในวันที่ 24 ธันวาคม “เราจะอัพเดทเรื่องเธอหลังวันหยุด”

ในเช้าวันคริสต์มาส น้องหมาที่อ่อนแอตัวนี้ได้ต่อสู้ และน้องก็สามารถยืน 4 ขาได้อีกครั้งเป็นเวลาสั้นๆ”

“สุขสันต์วันคริสต์มาสทุกคน! เรามีเรื่องมาอัพเดท” Lee เขียนในเพซบุ๊ก “ลูกสุนัขที่ลุกไม่ขึ้นเมื่อวาน ตอนนี้กำลังดื่มน้ำและกินอาหารเอง”

ถึงแม้ว่าจะมีหลายคนเสนอตัวดูแลหรือรับ Ruby ไปเลี้ยง แต่ Ruby ก็ยังไม่ปลอดภัยดี

การดูแลลูกสุนัขแบบนี้ไม่ใช่เรื่องงาน แต่สำหรับ Lee มันเป็นสิ่งที่คุ้มค่า “เคสพิเศษอย่างนี้ต้องใช้ความเสียสละเวลาและความพยายาม ต้องตื่นมาทุกๆ 2 ชั่วโมงเพื่อป้อนอาหารหรือต้องดูสัญญาณเตือน” Lee กล่าวเสริมว่า “สัตว์ทุกตัวสมควรได้รับการดูแล ในเวลา 10 ปีที่ผ่านมา เราทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อช่วยสัตว์ทุกตัวที่เราได้ดูแล”

ถ้าทุกอย่างเป็นไปตามแผน Lee คาดว่า พี่น้องของ Ruby จะพร้อมให้คนรับไปเลี้ยงตอนเดือนกุมภาพันธ์

สำหรับคนที่คิดจะรับสุนัขหรือแมวไปเลี้ยง Lee ก็มีคำแนะนำสำหรับการดูแลสัตว์อย่างเหมาะสม “เราบอกให้คนที่คิดจะเลี้ยงสัตว์ว่า ต้องแน่ใจว่าพวกเขาสามารถจ่ายค่าทำหมันสัตว์ได้ สถานการณ์แบบนี้จะได้ไม่เกิดขึ้นอีก” Lee บอก

ที่มา: thedodo