14 อุปกรณ์สุดเจ๋ง ที่’สายลับ’ในอดีต เคยใช้กันจริงๆ! ที่ไม่ได้มีอยู่แค่ในหนังฮอลลีวูดเท่านั้น!

0
1364

หลายคนชอบดูหนังเจมส์ บอนด์ กับคิงส์แมน ซึ่งพวกสายลับจะมีสิ่งของเจ๋งๆ มาใช้ แต่โลกเราในความเป็นจริงนั้นก็มีสายลับตัวจริงอยู่ ที่วอร์ชิงตันดีซี มีพิพิธภัณฑ์สายลับชื่อว่า International Spy Museum อยู่ ที่นั่นมีสิ่งของที่สายลับทั่วโลกใช้

ทางคิดจะรักได้รวบรวมสิ่งของไม่ธรรมดาที่สายลับเคยใช้ในช่วงสงครามเย็นมาให้ดูกัน

แขนที่เป็นปืน

นี่คือแขนเทียมที่มีปืนอยู่ข้างใน แค่เอานิ้วไปจิ้มศัตรู ปืนก็จะยิงได้ สิ่งของแบบนี้ยังมีอยู่ในพิพิธภัณฑ์สายลับใน Oberhausen เยอรมนีด้วย

ท่อนไม้ที่ใช้ดักฟัง

นี่เป็นเครื่องดักฟังที่สามารถการสื่อสารทางวิทยุสำหรับ CIA สำนักข่าวกรองสหรัฐได้ติดตั้งเรื่องนี้ไว้ที่ชานเมืองของกรุงMoscow ในช่วงต้ยยุค 1970 ท่อนไม้นี้ทำงานด้วยเซลล์แสงอาทิตย์

แมลงปอเทียม

นี่คืออุปกรณ์อีกอย่างของ CIA มันคือแมลงปอเทียมที่มีกล้องซ่อนอยู่ ในปี 1970 นี่เป็นสิ่งที่เจ๋งมาก CIA วางแผนจะใช้มันสำหรับการส่งข่าวที่ไม่สะดุดตาและใช้ดักฟัง สัญญาณจากเครื่องนี้และส่งผ่านไปพร้อมกับแสงเลเซอร์ คนประกอบแมลงปอนี้คือช่างทำนาฬิกามืออาชีพ

แฟชั่นของ CIA

ชุดเดรสสีดำของสายลับหญิงถูกพัฒนาโดย CIA มันดูสวยงาม สามารถถ่ายรูปและอัดเสียงได้ เพอร์เฟ็กต์จริงๆ!

ปืนลิปสติก

นี่เป็นอีกหนึ่งอุปกณ์ของสายลับหญิงจาก KGB ลิปสติกนี้มีปืน 4.5 mm อยู่ข้างใน

กระติกน้ำระเบิดได้

กระติกน้ำนี้บรรจุระเบิดไว้ มันถูกใช้โดยเจ้าหน้าที่สำนักข่าวกรองของสหรัฐในช่วงปี 1942 ถึง 1945

กระดุมข้อมือจาก KGB

กระดุมข้อมืออันเล็กนี้ทำโดย KGB มีพื้นที่ลับด้านในไว้เก็บสิ่งของลับ

แว่นตาที่มีไซยาไนด์

แว่นตานี้มีเม็ดยาพิษซ่อนอยู่ เอาไว้เผื่อสายลับถูกรีดข้อมูลหรือถูกทรมาน…

รองเท้าที่ส้นเป็นเครื่องอัดเสียง

รองเท้านี้ทำโดย KGB มันมีเครื่องอัดเสียงและดักฟัง เครื่องมือนี้ถูกใช้โดยกระทรวงความมั่นคงของสาธารณรัฐสังคมนิยมโรมาเนียตั้งแต่ช่วงยุค 1960-1970 เพื่อดักฟังทูตสหรัฐ

ถุงมือปืน

ถุงมือนี้ใช้โดยเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองทัพเรือในช่วงสงครามเย็น พวกเขาซ่อนปืนไว้ในเสื้อแขนยาว ใช้กำปั้นเคาะก็จะใช้งานปืนได้แล้ว เจ๋ง!

ร่มชาวบัลแกเรีย

ร่มยิงได้เอาไว้สำหรับลอบสังหารผู้คัดค้าน ร่มนี้ถูกดัดแปลงโดย KGB ให้ใส่ยาพิษแทนที่จะเป็นกระสุน อุปกรณ์นี้ใช้กำจัดผู้ต่อต้านชาวบัลแกเรียและใช้สังหารนักเขียน Georgi Markov ในลอนดอนปี 1978
Markov เดินผ่านรถบัสแล้วรู้สึกเหมือนมีอะไรแทงเข้าที่หน้าแข้ง พอหันไปดู เขาก็เห็นผู้ชายถือร่ม คนคนนั้นขอโทษแล้วก็เดินไปที่ไหนก็ไม่รู้ Georgi เสียชีวิตในอีก 3 ต่อมา ก่อนเสียชีวิตเขาได้เล่าเหตุการณ์เรื่องร่ม หลังจากนั้น มีการพบแคปซูลโลหะเล็กๆ ที่มีไซยาไนด์ในน่องของเขา

แหวนประทับตราที่ใส่ microdots

microdot เป็นรูปถ่ายเล็กๆ ของเอกสารหรือข้อความลับ แหวนนี้ทำขึ้นโดย KGB มันมีที่ว่างลับเพื่อให้ใส่รูปภาพนั้น

กล้องปากกา

ปากกานี้ดีไซน์โดย CIA มันมีกล้องเล็กๆ ไว้บันทึกทุกอย่างที่เกิดขึ้น CIA ยังสร้างอีก 2 อุปกรณ์ คือไฟแช็กและพวงกุญแจ ปากกานี้ถูกดีไซน์ให้ถ่ายเอกสารที่เป็นความลับทางราชการ มันมียาพิษเอาไว้ทำลายตัวเองด้วย

กล้องนาฬิกาข้อมือ

นาฬิกาข้อมือของเยอรมันในช่วงหลังสงครามนี้ช่วยให้สายลับถ่ายรูปโดยการทำเป็นดูนาฬิกา นาฬิกานี้สร้างโดยบริษัท Steineck ในปี 1949 มันมีดิสก์อยู่ข้างใน เราเอารุปจากนาฬิกาไปล้างที่ร้านไม่ได้ เราต้องล้างรูปเอง นี่เป็นข้อเสียสำคัญของเครื่องนี้

ที่มา: brightside