รวมเรื่อง 11 อย่างที่คนเลี้ยงหมาชอบทำ แต่จริง ๆ แล้วน้องหมาน่ะไม่ชอบเลยล่ะ!

0
1225

มีหลายอย่างที่เราไปทำให้น้องหมาของเราโกรธโดยที่เราไม่รู้ตัวเลยล่ะ

วันนี้เราจะมาพูดถึง 11 สิ่งที่เราชอบทำแล้วน้องหมาไม่ชอบเอาซะเลย

กอดน้องหมา

เราอาจจะคิดว่าการเอาแขนโอบน้องหมาน่ะไม่เห็นเป็นไรเลย แต่ว่าจริง ๆ แล้ว น้องหมาส่วนใหญ่น่ะไม่ชอบหรอก ในขณะที่น้องหมาบางตัวอาจจะทนให้เรากอด แต่ก็มีน้องหมาอีกส่วนหนึ่งที่เห็นว่าการกอดแบบนี้เป็นการแสดงอำนาจเหนือกว่ามัน

ใช้คำพูดมากกว่าท่าทาง

น้องหมาน่ะฟังภาษาเราไม่ออกหรอกนะ นอกจากที่เราพูดแล้ว น้องหมายังต้องการอ่านท่าทางของเราเพื่อให้รู้ว่าเราต้องการให้มันทำอะไร ดังนั้นการสั่งมันโดยการเอาคำพูดกับท่าทางมาผสมกันน่ะจะทำให้มันสับสนได้

ตบหัวน้องหมาเบา ๆ

การเอื้อมมือไปตบน้องเขาเบา ๆ น่ะเป็นเรื่องปกติมากสำหรับเรา น้องหมายหลายตัวจะยกหัวสูงขึ้น แต่น้องหมาส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ชอบนักหรอก

จ้องสายมันโดยไม่ละสายตา

เราสามารถจะมองตาน้องหมาของเราได้นานเท่าที่เราอยาก แต่เราไม่ควรไปจ้องตาน้องหมาแปลกหน้า เพราะมันอาจจะไปกระตุ้นปฏิกิริยาที่ก้าวร้าวของน้องหมาได้

ไม่มีกฎระเบียบ

น้องหมาน่ะต้องการกิจวัตรประจำวันที่มีระเบียบ แล้วก็อยากรู้ด้วยว่าขีดจำกัดอยู่ตรงไหน การตั้งมั่นในกฎระเบียบจะช่วยให้มันผ่อนคลายและไว้วางใจเรา

ดึงสายสูงตึงเกินไป

น้องหมาน่ะรู้ถึงความคิดและความรู้สึกของเราได้ผ่านทางสายจูง การดึงสายจูงตึงไปทำให้น้องหมารู้ว่าคุณกำลังเครียด และนั่นก็ทำให้มันเครียดไปด้วย การผ่อนสายจูงเป็นการบอกมันว่าทุกอย่างโอเค มันเองก็จะใจเย็นลงเหมือนกัน

ไม่ปล่อยให้มันสำรวจและดมสิ่งต่าง ๆ

การสำรวจสิ่งที่อยู่รอบ ๆ มันด้วยการดมคือการเรียนรู้ขั้นพื้นฐานของน้องหมา ถ้าคุณไม่ปล่อยให้มันดมสิ่งต่าง ๆ เวลาเดินเล่น น้องหมาก็จะเสียโอกาสการได้สำรวจโลกข้างนอกบ้านไป

บังคับให้มันเล่นกับหมาหรือคนที่มันไม่ชอบ

การบังคับให้หมาเจอกับความกลัวและให้ติดต่อกับหมาหรือคนที่มันกลัวหรือมันไม่อยากติดต่อด้วย บ่อยครั้งเป็นการยั่วยุมัน มันอาจจะตอบโต้ด้วยการกัดได้

ตึงเครียด

น้องหมาอ่านความรู้สึกเราจากท่าทางของเราได้ ถ้าเรายิ่งเครียด น้องหมาของเราก็จะเครียดตามไปด้วย ถ้าคุณอยากให้น้องหมาสงบลง อันดับแรกคุณเองก็ต้องสงบลงก่อน

ทำตัวน่าเบื่อ

เจ้าของที่สนใจแต่ทำงานบ้านแล้วก็ไม่ค่อยสนใจเล่นกับสัตว์เลี้ยงคือฝันร้ายของสัตว์เลี้ยงทุกตัว อย่าลืมแบ่งเวลามาเล่นกับน้องหมาที่รอคุณกลับบ้านมาทั้งวันด้วยล่ะ

เอาของกลิ่นแรงให้น้องหมาดม

น้องหมาน่ะจมูกดีกว่าคนเรา 10,000 ถึง 100,000 เท่า เพราะแบบนี้มันถึงไม่ชอบของกลิ่นแรง ดังนั้นเมื่อคุณจะทำอะไรที่จะส่งกลิ่นแรง ให้เอาน้องหมาออกไปไกล ๆ จากสิ่งนั้นด้วย

… ได้ความรู้เพิ่มขึ้นมาเลยนะเนี่ย สำหรับใครที่เลี้ยงน้องหมาก็อย่าลืมเอาพวกนี้ไปปรับใช้กันดูนะ ไม่ได้บอกว่าทำแบบข้างบนนี้ไม่ได้เลย แต่เราอยากให้คุณสังเหตน้องหมาของคุณมากกว่าว่าเวลาที่ทำอะไรมันชอบมั้ย ถ้าเห็นว่ามันไม่ชอบก็ควรปรับหรือควรเลี่ยงล่ะนะ

ที่มา: brightside