11 ความจริงเบื้องหลังการถ่ายทำสตาร์ วอร์ส ที่ช่วยเปิดมุมมองใหม่ให้กับเรา

0
1206

สตาร์ วอร์ส เป็นสื่อแฟรนไชส์แนวมหากาพย์บันเทิงคดีอวกาศที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก จนมีผู้คนมากมายที่กลายเป็นแฟนพันธุ์แท้ของเรื่องนี้ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีอีกหลากหลายเรื่องราวความจริงน่าสนใจที่คนส่วนใหญ่ไม่เคยทราบ

11 ความจริงน่าสนใจเกี่ยวกับ สตาร์ วอร์ส (Star Wars) ที่แม้แต่แฟนพันธุ์แท้หลายคนก็อาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อน เพราะจักรวาลสตาร์ วอร์ส นั้นยิ่งใหญ่และกว้างขวางมาก จึงยังมีอีกหลากหลายเรื่องราวที่รอให้เราได้พบเจอ

อาร์ทูดีทู (R2-D2) เป็นตัวละครเพียงตัวเดียวที่มีบทบาทในสตาร์ วอร์ส ทั้งหกภาคโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงลักษณะหรือแม้แต่เสียงพูด ความจริงแล้วตอนแรกอาร์ทูดีทูถูกวางไว้ให้พูดภาษาอังกฤษเป็นประโยคธรรมดา แต่ภายหลังก็เปลี่ยนมาเป็นภาษาหุ่นยนต์ และยังถูกวางไว้ให้เป็นตัวละครที่นิสัยไม่ค่อยน่ารักเพราะชอบแกล้งซีทรีพีโอ

สตาร์ วอร์ส 3 ชัยชนะของเจได นั้นจบลงอย่างสวยงาม แต่จากการสัมภาษณ์ผู้กำกับ จอร์จ ลูคัส (George Lucas) ความจริงตอนจบของภาพยนตร์จะดาร์กกว่านี้มาก เพราะลุคจะเข้าสู่ด้านมืดและบอกว่าเขากลายเป็นเวเดอร์แล้ว

อีกหนึ่งสิ่งที่ถูกเปลี่ยนแปลงไปก่อนที่ภาพยนตร์จะออกฉายคือโยดา ที่ทีมงานตั้งใจไว้ว่าจะเอาลิงมาแต่งหน้าและแต่งตัวเป็นโยดาแล้วแสดงในภาพยนตร์ ในภาพถ่ายเบื้องหลังยังมีภาพของลิงที่กำลังฝึกรับบทเป็นโยดาด้วย

โอสการ์ อิซาอัก (Oscar Isaac) เปิดเผยว่าฉากที่แคร์รี ฟิชเชอร์ (Carrie Fisher) ตบหน้าเขานั้นใช้เวลาในการถ่ายทำนานมาก รวมๆ แล้วเธอต้องตบหน้าเขาไปมากกว่า 40 ครั้งจนออกมาเป็นฉากที่เราได้รับชมกัน

หลายคนอาจจะคิดว่า โบบา เฟทท์ นั้นปรากฏตัวครั้งแรกใน สตาร์ วอร์ส 2 The Empire Strikes Back ปี 1980 แต่น้อยคนที่จะรู้ว่าตัวละครนี้ปรากฏตัวตั้งแต่ สตาร์ วอร์ส ตอน รายการพิเศษวันหยุด ในปี 1978

จากบทสัมภาษณ์ในรายการ The Graham Norton Show ซามูเอล แอล. แจ็กสัน (Samuel L. Jackson) เผยว่าเขายังเก็บดาบไลท์เซเบอร์เอาไว้ และบนดาบยังมีข้อความสลักอยู่ แต่เป็นข้อความที่ไม่ค่อยเหมาะสมเท่าไหร่นัก

ผู้ที่อยู่ภายใต้ชุดดาร์ธ เวเดอร์ ในไตรภาคต้นฉบับของสตาร์ วอร์ส คือ เดวิด พราวส์ (David Prowse) นักแสดง นักเพาะกาย และนักยกน้ำหนักชาวอังกฤษ แต่เขาเปิดเผยว่าเขาถูกแบนจากทุกงานอีเวนต์ของ จอร์จ ลูคัส

แมทธิว วูด (Matthew Wood) บรรณาธิการเสียงของสตาร์ วอร์ส เผยว่าบทภาพยนตร์นั้นถูกปรับเปลี่ยนในภายหลัง ทำให้เขาต้องเดินทางไปหา อดัม ไดรเวอร์ (Adam Driver) ที่บ้านเพื่อขอให้เขาอัดเสียงใหม่ และอดัมก็ต้องอัดเสียงด้วยการเอาศีรษะมุดเข้าไปอยู่ในตู้เสื้อผ้าของเขาเอง

การถ่ายทำสตาร์ วอร์ส เกือบจะทำให้เกิดสงครามขึ้นจริงๆ เพราะมีการถ่ายทำบริเวณชายแดนตูนิเซียและลิเบีย และยาน Jawa Sandcrawler ก็ทำให้ลิเบียเข้าใจผิดคิดว่าตูนิเซียนำกำลังทหารมาใกล้กับชายแดนของพวกเขา

ระหว่างการถ่ายทำ Return of the Jedi ในป่าทางตอนเหนือของแคลิฟอร์เนีย ต้องมีบอดี้การ์ดใส่เสื้อสะท้อนแสงคอยปกป้อง ปีเตอร์ เมย์ฮิว (Peter Mayhew) ผู้รับบทเป็นชิวแบคคา จากนักล่าสัตว์ที่คิดว่าเขาเป็นหมีป่า

เซอร์ อเล็ก กินเนสส์ (Alec Guinness) ผู้รับบทเป็น โอบี-วัน เคโนบี เกลียดการรับบทในภาพยนตร์เรื่องนี้มาก เขาระบายกับเพื่อนว่าบทแย่ๆ ถูกส่งมาหาเขาทุกวัน และไม่ได้มีบทที่ทำให้ตัวละครของเขาดูน่าสนใจขึ้นมาเลย

ที่มา: bestlifeonline