ช่างก่อสร้างเข้าไปรีโนเวทโรงเรียนมัธยม ค้นพบกระดานดำที่ถูกเขียนไว้ตั้งแต่ปี 1917

0
2331

โรงเรียนบางแห่งเป็นสถานที่เก่าแก่ที่อยู่มานานนับร้อยปี ถึงแม้ว่าอาจจะมีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาบ้าง แต่ก็ยังมีบางแห่งที่แทบไม่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จนกลายเป็นมรดกสืบทอดให้คนรุ่นหลังได้ชื่นชม

นี่คือการค้นพบอันแสนมหัศจรรย์ เมื่อทีมงานก่อสร้างถูกว่าจ้างให้ไปรีโนเวทอาคารเก่าแก่ในโรงเรียนแห่งหนึ่ง แต่เนื่องจากโรงเรียนแห่งนี้ก่อมาตั้งแต่ช่วงต้นปี 1900s พวกเขาจึงได้ค้นพบสิ่งที่เก่าแก่แต่มีคุณค่าและสวยงามมาก

Emerson North High School คือโรงเรียนมัธยมที่มีอายุเก่าแก่และก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1911 จึงไม่แปลกที่อาคารบางหลังนั้นจะเก่าจนใช้งานไม่ได้ แต่พวกเขาก็ปิดเอาไว้เพื่อรอวันที่จะปรับปรุงซ่อมแซมให้กลับมาใช้ได้อีกครั้ง

ซึ่งไม่นานมานี้ทางโรงเรียนก่อได้ว่าจ้างให้คนเข้าไปรีโนเวทอาคารหลังเก่า ซึ่งคนงานก่อสร้างก็คิดว่าคงเป็นงานรีโนเวททั่วไปที่ไม่ได้มีอะไรน่าตื่นเต้นมากนัก จนกระทั่งพวกเขาเข้าไปในอาคารและได้พบกับมรดกเก่าแก่

บนกระดานดำในอาคารเรียนมีบทเรียน ภาพวาด และเนื้อหาสาระต่างๆ เขียนติดเอาไว้ ชอล์คบนกระดานนั้นลงวันที่ของเดือนธันวาคม ปี 1917 เท่ากับว่าภาพที่วาดติดเอาไว้บนกระดานดำนั้นมีอายุเก่าแก่ถึงร้อยปี

เนื่องจากอาคารหลังนี้ได้ถูกปิดมานาน สภาพของห้องเรียนโดยเฉพาะกระดานดำจึงยังอยู่ในสภาพที่ดีมาก และการที่มันไม่โดนแดด โดนฝน หรือสิ่งรบกวนต่างๆ ทำให้รอยชอล์คอายุ 100 ปียังคงติดแน่นทนนานเหมือนเดิม

บนกระดานดำในแต่ละห้องมีทั้งภาพวาด ตัวหนังสือ ตัวเลข และโน๊ตเพลงในอดีต เป็นดนตรีเพลงแจ๊สที่เพิ่งได้รับความนิยมในสมัยนั้น จนดูเหมือนพวกเขาได้ย้อนอดีตเข้าไปในยุค 1910s เลยก็ว่าได้

กระดานดำที่มีบทเรียนวิชาคณิตศาสตร์และการคิดคำนวณเขียนเอาไว้ รวมทั้งมีภาพวาดที่น่าสนใจอยู่ด้วย จึงไม่ได้มีแต่ตัวอักษรหรือตัวเลขที่น่าเบื่อ ทำให้พวกเขาเกิดความประทับใจอย่างมาก

ตัวอักษรที่คนในอดีตได้เขียนเอาไว้ตั้งแต่ร้อยกว่าปีก่อน แต่ยังอยู่ทนมาจนถึงปัจจุบัน เป็นเรื่องที่มหัศจรรย์และน่าทึ่งมาก และยังเป็นมรดกที่ทำให้เรารู้สึกเหมือนได้ท่องไปในอดีตด้วย

ภาพวาดสีสันสดใสที่วาดจากชอล์ค สวยงามและมีความคลาสสิกแบบโบราณ และอาจพบได้ยากแล้วในยุคนี้

อาคารหลังอื่นของ Emerson North High School ได้เปลี่ยนเป็นกระดานไวท์บอร์ดหรือกระดานแบบดิจิตอลหมด เช่นเดียวกับโรงเรียนอื่นๆ ในยุคนี้ ที่แทบจะไม่มีใครใช้กระดานดำอีกแล้ว

ทางโรงเรียนได้ตัดสินใจรักษาความเก่าแก่ของกระดานดำเหล่านี้เอาไว้ โดยจะถอดกระดานออกมาแล้วนำเอากระจกมาปิดทับ เพื่อให้ตัวอักษร ตัวเลข และภาพวาดคงอยู่ไปอีกนานนับร้อยปีเช่นเดียวกับที่ผ่านมา

ที่มา: boredpanda