เจ้าหมากลัวมนุษย์มากเพราะเคยถูกรังแก แต่ในที่ก็มีคนที่มาเติมเต็มให้นางไว้ใจ

0
176

Aloha มาอยู่ที่ศูนย์ดูแลขนาดใหญ่ในจอร์เจียตอนที่น้องยังเป็นลูกสุนัข ในใบข้อมูลระบุว่าน้องถูกทารุณ ไม่มีใครรู้แน่ชัดว่าน้องมาจากไหนหรือเมื่อก่อนเคยเจอกับอะไร พวกเขารู้แค่ว่าน้องมาจากบ้านที่มีสุนัขอยู่อีกหลายตัว และสิ่งที่เกิดขึ้นกับน้องก็ทำให้น้องมีปัญหาหลายอย่าง แต่ไม่มีใครรู้ว่าน้องมีปัญหามากขนาดไหนจนกระทั่งน้องมาที่นิวยอร์ก

อโลฮ่าได้องค์กร Shelter Chic พาน้องออกมาจากศูนย์ดูแล และส่งน้องจากจอร์เจียมาที่นิวยอร์ก ทางศูนย์ดูแลไม่ได้บอกเรื่องราวของอโลฮ่ามากนัก ตอนที่น้องมาที่นี่ เจ้าหน้าที่เลยไม่ได้เตรียมพร้อมกับปัญหาและความหวาดกลัวของน้อง

“เรามักจะรับลูกสุนัขมาจากทางใต้และช่วยเหลือพวกมัน แต่เราไม่รู้เรื่องเบื้องหลังของอโลฮ่า” Nicola Dugdale เจ้าหน้าที่ของ Shelter Chic และคุณแม่อุปถัมภ์ของอโลฮ่าบอก “เรานึกว่าเราจะได้ลูกสุนัขที่ชิว ๆ พอเราเจออโลฮ่าเราเลยช็อกนิดหน่อย! โชคร้ายที่ศูนย์ดูแลทางใต้มีสัตว์เยอะ พวกเขาไม่มีโอกาสหรืออุปกรณ์เพื่อช่วยเหลือมันนอกจากการทำการทดสอบพื้นฐาน”

ทางศูนย์ดูแลมีครอบครัวที่รอรับอโลฮ่าไปเลี้ยงอยู่แล้ว แต่พอมันไปอยู่บ้านใหม่ได้ไม่นาน ก็เห็นได้ชัดว่ามันเข้ากับที่นั่นไม่ได้ ความวิตกกังวลของอโลฮ่ายิ่งมีเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ครอบครัวใหม่ไม่พร้อมกับการรับมือเรื่องนี้

ในเวลา 3 เดือน อโลฮ่าย้ายไปอยู่ในอุปถัมภ์ถึง 5 บ้าน ยิ่งเวลาผ่านไป น้องก็ยิ่งหวดกลัวมากขึ้นเรื่อย ๆ น้องกลัวคนที่น้องไม่รู้จัก โดยเฉพาะผู้ชาย น้องเกลียดการออกไปข้างนอก แม้แต่จะออกไปขับถ่ายก็ยังไม่ชอบ สุดท้ายแล้ว Dugdale เข้ามาช่วยอุปถัมถ์อโลฮ่าและสัญญาว่าจะดูแลน้องไปจนกว่าน้องจะหาบ้านได้ ถึงแม้นี่จะเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก ๆ

“มันมีสองด้าน” Dugdale บอก “เวลาอยู่กับฉันและหมาของฉัน มันจะตลก ขี้เล่น มีพลังเยอะมาก ชอบเล่น แล้วก็ชอบกอดด้วย แต่เวลาอยู่กับคนอื่น ๆ มันจะกลัว มันชอบไปหลบอยู่ตรงมุม ทำตัวให้เล็กที่สุดเท่าที่จะทำได้ เหมือนกับมันอยากมุดลงไปใต้พื้นดิน การออกไปข้างนอกเป็นเรื่องหนักนามากสำหรับมัน เราก็เลยพาไปแถวชานเมืองตอนสุดสัปดาห์ บางทีมันจะกล้าวิ่งเล่นกับหมาของฉัน ส่วนวันอื่น ๆ ของสัปดาห์ มันจะขับถ่ายข้างในบ้าน”

อโลฮ่าต้องการครอบครัวที่เต็มใจสละเวลาและพลังมาช่วยน้องเอาชนะความกลัว น้องต้องการบ้านที่มีสุนัขอย่างน้อยหนึ่งตัว น้องจะเรียนรู้ว่าควรทำอะไรจากการดูสุนัขตัวอื่น บ้านที่เหมาะมาก ๆ ควรเป็นบ้านที่สงบมาก ไม่ค่อยมีคนมาบ้าน และมีการล้อมรั้วที่สนามหญ้า

อโลฮ่ามีปัญหาหลายอย่างที่ต้องแก้ไข แต่น้องก็สมควรได้มีครอบครัว ทุกคนที่รู้จักน้องมุ่งมั่นที่จะช่วยน้องหาครอบครัวให้ได้

ที่มา: thedodo