เมื่อศูนย์เปิดให้ ‘คนไร้บ้าน’ เป็นเจ้าหน้าที่ งานนี้ช่วยทั้งหมาให้มีที่อยู่ ช่วยทั้งคน!

0
412

ตอนแรกคุณ Glenn Greenwald ไปช่วยน้องหมาบาดเจ็บที่ชื่อ Mabel ตอนนั้นเธอและสามี คุณ David Miranda มีหมาอยู่แล้ว 7 ตัว พวกเขาคิดว่าถ้าเอา Mabel มาเลี้ยง มันก็เป็นแค่การมีหมาเพิ่มขึ้นมาอีก 1 ตัวเท่านั้นเอง แต่ไป ๆ มา ๆ เจ้า Mabel ดันท้องลูกหมาอีก 6 ตัวอยู่ สรุปแล้วพวกเขาเลยเลี้ยงหมาทั้งหมด 14 ตัว

ตอนนั้นพวกเขาหาบ้านให้ลูกหมาของ Mabel อยู่ ก็เลยเริ่มเห็นความสำคัญของการช่วยเหลือสัตว์และการรณรงค์เรื่องสิทธิสัตว์ ตอนนั้นพวกเขาเลี้ยงหมาทั้งหมด 23 ตัว

จนเมื่อ 2 ปีที่แล้ว พวกเขาเริ่มเน้นการทำงานไปที่คนไรบ้านที่ใช้ชีวิตอยู่บนถนนกับสัตว์เลี้ยง ส่วนใหญ่แล้วคนกับสัตว์พวกนี้จะมีความผูกพันกันมาก คุณ Glenn และสามีทำสารคดีสั้นขึ้นมา 2 อัน ในสารคดีเป็นเรื่องของคนไร้บ้าน 2 คนที่รักสัตว์มาก ๆ

เรื่องแรกเป็นเรื่องของ “Birdie” ซึ่งเป็นอดีตนักโทษที่ตอนนี้อาศัยอยู่บนถนน เขาขายผลไม้ เขาดูแลหมา 2 ตัว อีกเรื่องหนึ่งเป็นเรื่องของ “Karollyne” ซึ่งเป็นผู้หญิงข้ามเพศที่ดูแลสัตว์ในบ้านร้าง สัตว์ที่เธอดูแลก็มีทั้งหมา แมว ลิง และสัตว์อื่น ๆ อีก สัตว์ส่วนใหญ่พวกนี้ถูกคนเอาไปทิ้งในป่า

เมื่อปีที่แล้ว คุณ Glenn และสามีคิดหาทางช่วยเหลือคนเหล่านี้โดยการวางแผนสร้างศูนย์ดูแลสัตว์ที่ไม่เหมือนที่ไหนในโลก ศูนย์ดูแลนี้ก็จะทำหน้าที่เหมือนศูนย์ดูแลทั่วไป แต่ที่ต่างออกไปก็คือ เจ้าหน้าที่ของศูนย์จะเป็นคนไร้บ้านที่อาศัยอยู่บนถนนกับสัตว์เลี้ยง เป็นการช่วยเหลือพวกเขาให้มีเงินและมีที่อยู่ดีๆ

พวกเขาเจอคนที่จะจ้างคนแรก คือ Lucas และ Wallace ซึ่งเป็นคนไร้บ้านที่ดูแลหมาที่ป่วย

Lucas เป็นคนแรกที่พวกเขาจ้าง ตอนนี้เขาทำงานเพื่อพัฒนาศูนย์ดูแลนี้ เงินเดือนที่เขาได้ช่วยให้เขาสามารถเช่าอพาร์ตเมนต์อยู่ได้และเริ่มมีชีวิตที่มั่นคงขึ้น

พวกเขามีทีมสัตวแพทย์อาสาสมัคร พยาบาล และนักช่วยเหลือสัตว์มาช่วยดูแลเรื่องการรักษาสัตว์ในศูนยด์ดูแลด้วย

ตอนนี้พวกเขากำลังจะทำแคมเปญเพื่อหาเงินบริจาคเพื่อเอาเงินมาช่วยทำศูนย์ดูแลนี้ต่อไป

พวกเขาเคยเสนอเรื่องให้กับทางรัฐแล้ว แต่เรื่องไม่คืบหน้า

พวกเขาก็เคยมาพึ่งทางประชาชน เนื่องจากค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ในการทำศูนย์ดูแลนั้นเป็นเงินที่สูง สำหรับคนที่ไร้บ้านแล้ว การได้เลี้ยงและดูแลสัตว์การเป็นสิ่งที่เติมเต็มและเป็นเป้าหมายหลักของพวกเขา

เราก็หวังว่าทางคุณ Glenn จะได้เงินบริจาคมากพอจะทำให้เธอทำโปรเจ็กต์นี้ให้เป็นจริงได้นะ

ที่มา: thedodo