สาวจีนอาสาแก้ปัญหาหอยนางรมรุกรานทะเลของเดนมาร์ก ด้วยการจับพวกหอยกว่า 150 กิโลขึ้นมาฟาดเรียบซะเลย!

0
590

สาวสุดกล้าหาญจากจีนช่วยแก้ปัญหาวิกฤติหอยนางรมของเดนมาร์กไปได้ด้วยการทำกับดักพิเศษไว้จับหอยนางรมมากมายนี้มากิน

Bian Miaomiao ย้ายจากจีนไปอยู่ที่เดนมาร์กเมื่อ 7 ปีที่แล้ว พอเธอรู้ว่าชายฝั่งของเดนมาร์กกำลังถูกหอยนางรมแปซิฟิกรุกราน เธอก็รู้ว่าควรจะทำอะไรสักอย่าง เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เธอกับครอบครัวและเพื่อน ๆ ไปที่ทะเล เอาอุปกรณ์ขุดและอุปกรณ์ย่างไปด้วย

ทาง Chengdu Business Daily รายงานว่า หลังจากผ่านไป 4 ชั่วโมง พวกเขาก็จับหอยนางรมมาได้เป็นปริมาณถึง 150 กิโลกรัม หลังจากนั้น พ่อแม่ของ Bian ก็เอาหอยเหล่านี้มาทำอาหารสไตล์เสฉวนที่ชื่อว่า “ไข่เจียวหอยนางรม” เพื่อน ๆ ชาวเดนมาร์กของ Bian บอกว่าพวกเขาชอบมาก แล้วอยากจะสั่งอาหารจากนี้มากินอีกครั้ง

ซึ่งก็เป็นโชคดีของ Bian เพราะดูเหมือนเธอต้องการความช่วยเหลือในการเอาหอยพวกนี้ขึ้นมา

ชาวจีนเชียร์ความตะกละที่ไม่เห็นแก่ตัวของ Bian เมื่อเดือนที่แล้ว สถานทูตเดนมาร์กประจำประเทศจีนได้โพสต์เรื่องราวลงไปใน Weibo ว่ามีหอยนางรมจำนวน 500 ตันกำลังทำให้ทะเลของเดนมาร์กมีปัญหา

ในโพสต์นั้น ทางสถานทูตได้อธิบายว่าหอยนางรมแปซิฟิกซึ่งมารุกรานเดนมาร์กตั้งแต่ 10 ปีที่แล้วเริ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้นสุด ๆ เมื่อประมาณช่วงสองสามปีนี้ พวกมันทำลายสภาพแวดล้มและทำให้นักท่องเที่ยวว่ายน้ำได้ไม่สะดวก เปลือกมันแข็งเกินกว่าที่นกจะกะเทาะได้ ชาวบ้านเองก็ไม่กล้าจะไปจับพวกมัน ทางสถานทูตได้ขอบคุณชาวเน็ตจีนที่ช่วยแก้ปัญหานี้

ทางชาวจีนก็บอกว่าจะทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อจัดการกำจัดหอยนางรมพวกนี้ให้หมด บริษัทจีนบางบริษัทก็หาช่องทางทำเงินด้วยการหาทางให้ชาวจีนได้กินหอยนางรมพวกนี้ ทั้งด้วยการนำเข้าหอยนางรม และการทำ “ทัวร์อาหาร” สำหรับนักท่องเที่ยวจีนที่จะไปเที่ยวเดนมาร์ก

ที่มา: shanghaiist