สุดยอดความเปลี่ยนแปลง เมื่อหมาที่เคย ‘หวาดกลัวทุกสิ่ง’ มาเป็นผู้ช่วยมุ้งมิ้งให้สัตวแพทย์

0
599

เวลาได้อ่านเรื่องราวของสัตว์ที่ต้องใช้ชีวิตอย่างลำบาก แล้ววันหนึ่งมีคนใจดีมาช่วยมัน แล้วชีวิตมันก็เปลี่ยนไป เรื่องราวแบบนี้มักจะทำให้ใครหลายคนประทับใจเสมอ เรื่องราวของน้องหมาตัวนี้เองก็น่าประทับใจเช่นกัน

เจ้า Maui ใช้ชีวิตช่วงตั้งแต่เกิดจนถึงแปดเดือนแรกอยู่ในกรงที่ปิดทึบ มันไม่ได้เห็นแสงเดือนแสดงตะวัน เมื่อหญิงสาวที่ทำงานอยู่ในคลินิกสัตว์มารับมันไปเลี้ยง มันก็กลัวทุกสิ่งทุกอย่างไปหมด แม้แต่สิ่งเล็ก ๆ ก็กลัว

“Maui เจอกับความยากลำบากมาตั้งแต่เกิด แล้วมันก็กลัวทุกอย่างเลยค่ะ” Linda Orlowski-Smith คุณแม่ของ Maui ได้ให้สัมภาษณ์ต่อว่า “โชคดีที่ฉันทำงานอยู่กับสัตว์มานาน ฉันถึงได้รู้ว่าไม่ควรกระตุ้นหรือโอ๋มัน แค่ควรใช้ชีวิตประจำวันไปตามปกติแล้วให้เวลามันได้ปรับตัว Maui ขี้กลัวมากถึงขนาดที่ถ้าพยายามจะใส่สายจูงมัน มันจะอ้วกออกมาเลยค่ะ”

เจ้าน้องหมาพันธุ์ลาซา แอปโซตัวนี้ยังคงมีปัญหาเรื่องความกลัวอยู่ จนกระทั่ง 6 เดือนต่อมา พ่อแม่ก็รับน้องหมาพันธุ์เกรทเดนผสมชื่อ Maple มาเลี้ยง เจ้าหมาสองตัวเข้ากันได้ในทันที และ Maui ก็สบายใจเวลาที่ได้อยู่กับน้องสาวตัวใหม่ของมัน

“เวลาที่ Maui ไม่รู้ว่าจะทำยังไงดีในสถานการณ์ต่าง ๆ Maple ก็จะช่วยสร้างความั่นใจให้มันค่ะ” Orlowski-Smith กล่าว

คุณแม่ช่วยดูแลให้ Maui และ Maple มีปฏิสัมพันธ์กันและเอาชนะความกลัวได้ จนตอนนี้ Maui มีความมั่นใจมากจนเดินไปทักทายคนไข้ในคลินิกสัตว์ได้แล้ว ทั้ง Maui และ Maple ต่างก็มี “งาน” ที่ต้องทำทุกวัน

“พวกมันชอบลูกหมากับลูกแมวที่เข้ามามากค่ะ โดยเฉพาะลูกแมว” Orlowski-Smith กล่าว “Maui จะเข้าไปอยู่ในห้องตรวจด้วย Maple คนอยู่กับคน มันจะรู้สึกได้เวลาที่คนเศร้า มันจะนั่งบนม้านั่งตรงล็อบบี้กับพวกเขา ซบหน้ากับตักของพวกเขาเวลาที่พวกเขาต้องเผชิญกับช่วงเวลาที่ยากลำบาก”

Maui ช่วยคนไข้ที่ขี้กลัวหรือขี้อายเหมือนที่มันเคยเป็นได้ดี มันก็จะเดินไปเข้าห้องตรวจเป็นเพื่อนกับพวกคนไข้

มันอยากจะอยู่ข้าง ๆ พวกสัตว์ที่ต้องผ่าตัด เพื่อเวลาที่พวกมันฟื้นขึ้นมา พวกมันจะได้มีเพื่อนอยู่ด้วย Maui อยากให้สัตว์พวกนี้รู้สึกปลอดภัย

Maui สนิทกับน้องกระต่ายน้อยชื่อว่า Gracie ที่มาที่คลินิกเป็นพิเศษ

“Maui ชอบ Gracie มากค่ะ มันจะนั่งข้าง ๆ กรง Gracie แล้วก็หอนจนกว่าเราจะยอมให้มันเข้ามาด้วย” Orlowski-Smith กล่าว “Gracie มาที่คลินิกครั้งแรกเมื่อประมาณปีที่แล้ว แล้วพวกมันก็เป็นเพื่อนกันทันทีเลยค่ะ”

Maui มาไกลมากจากตอนแรกที่อยู่ในกรงของคนเพาะพันธุ์เมื่อเมื่อหลายปีที่แล้ว จากตอนนั้นที่มันกลัวคนมาก ๆ จนไม่กล้าออกไปเดินเล่น แต่ตอนนี้มันมีความมั่นใจ มีศักยภาพ และมีความผูกพันกับคนไข้ผู้ชายที่มาที่คลินิกนี้หลายคน

Maui ใช้ความมั่นใจของมันช่วยให้น้องหมาตัวอื่น ๆ รู้สึกได้รับความรักและความปลอดภัย และนี่คือความก้าวหน้าที่ยิ่งใหญ่มาก ๆ มันกลายเป็นน้องหมาตัวใหม่และเจ้าของมันก็ภูมิใจมาก

“ฉันให้ความรักกับมันมากที่สุดเท่าที่จะให้ได้ แต่ก็กระตุ้นให้มันมีความมั่นใจและกล้าหาญมากขึ้น ให้มันทำสิ่งที่ไม่เคยทำ” Orlowski-Smith กล่าว “มันมาไกลมากจริง ๆ”

ที่มา: thedodo