แพทย์รัสเซียลงมือทำการ ‘ผ่าตัด’ ที่จัดว่าบ้าระห่ำแบบช็อคโลก!!

0
2486

ถ้าหากจะพูดถึงคุณหมอรัซเซียแล้วล่ะก็ Leonid Rogozov ชายคนนี้ถือว่าสุดยอดมาก เรื่องมีอยู่ว่า ในปี 1961 เดือน มีนาคม คุณหมอ Rogozov และลูกทีมอีก 12 คน ไปประจำการที่ฐานทัพโซเวียตในแอนตาร์กติการ์ แต่พอเข้าเดือนเมษายนเท่านั้นแหละความหนาวสุดขั้วก็เริ่มคลืบคลานเข้ามา จนเป็นเหตุให้คุณหมอ Rogozov เริ่มป่วย

man1

ด้วยทักษะระดับท็อปของคุณหมอ เค้าได้วินิจฉัยอาการของตัวเองจึงรู้ว่าเป็นไส้ติ่ง และมันต้องผ่าตัดออกไม่งั้นคุณหมอจะต้องดับอนาถแน่ๆ แต่ปัญหาของมันก็คือ Rogozov เป็นคุณหมอเพียงท่านเดียวในฐานทัพที่ได้รับการเทรน เพราะฉะนั้น ทางเลือกเดียวของเค้าต้องทำคือ “การผ่าตัดตัวเอง” ซึ่งมันฟังดูบ้าทะลักขีดและไม่น่าเป็นไปได้

man2

ในคืนก่อนผ่าตัด Rogozov ได้เขียนไดอารี่ บรรยายความรู้สึกตัวเองว่า เค้านอนไม่หลับเลย มันทรมานมาก เหมือนมีอะไรมาฉีกทึ้งวิญญาณเค้า ส่วนอาการก็มีแต่จะทรุดลง เค้าคิดว่า ทางเลือกเดียวของเค้าที่ต้องผ่าตัดตัวเอง มันคงเป็นไปไม่ได้หรอก เค้าต้องไม่รอดแน่ แต่เค้าก็ต้องทำ เพราะเค้าคงไม่อยู่เฉยๆแล้วก็ยอมแพ้

man3

ในวันที่ทำการผ่าตัดเอาไส้ติ่งออก Rogozov ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที เค้าต้องพักทุกๆ 5 นาที มีผู้ช่วยดูแลการผ่าตัดอยู่น้อยนิด Rogozov ใช้ทักษะการสัมผัสแล้วจึงตัดเนื้อร้ายออก เมื่อเจ้าไส้ติ่งออกมาแล้ว เค้าจึงรู้ว่าเค้าได้ตัดสินใจถูกแล้วที่นำมันออก เพราะว่า ภายใน 24 ชั่วโมง ไส้ติ่งอันนี้ก็จะแตก แล้วเค้าก็คงจะตาย

หลังจากนั้นสองสัปดาห์เค้าก็หายดี กลับมาทำงานได้ปกติ แต่ Rogozov ก็เสียชีวิตตอน อายุ 66 ปี ที่ St. Petersburg ในปี ค.ศ. 2000…และการผ่าตัดของเค้าก็ยังคงกลายเป็นเรื่องระดับ ‘ตำนาน’ ที่สุดยอดที่สุดครั้งหนึ่งในวงการแพทย์ของโลก

man4

 

ที่มา: Viralnova